Từ một nhà hàng nhỏ trên một con phố cụt, mùi thơm hấp dẫn của thịt gà, thịt lợn và tôm của đầu bếp đang chậm rãi hấp món dim sum, món ăn đặc trưng của ẩm thực Quảng Đông.
Đây không phải là Hồng Kông của Trung Quốc mà là Rio de Janeiro. Và đầu bếp là một người Brazil. "Nhiều người hỏi tôi, "Đầu bếp Trung Quốc ở đâu?"" Vladimir Reis, 38 tuổi, cười khúc khích nói. Anh đã mở Dim Sum Rio gần như vào năm 2020 tại Laranjeiras, một khu phố giàu có của thành phố.
Đầu bếp da đen "sáng bừng" ẩm thực Brazil
Reis nói: "Họ hỏi tôi tại sao tôi làm đồ ăn châu Á mà không phải đồ ăn châu Phi hay Brazil. Nhưng tôi được tự do làm những gì mình thích, không bị hạn chế bởi những gì mọi người nghĩ tôi nên làm vì màu da hay đất nước mà tôi đến".
Mọi thứ đang diễn ra rất tốt đẹp đối với người đàn ông vạm vỡ với những lọn tóc mỏng dài đến vai này. Anh đang cực kỳ nổi tiếng và đã được vinh danh là người chiến thắng trong một cuộc thi có tên là Giải thưởng ẩm thực của người da màu.
Cuộc thi này, lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 11/2022, vinh danh những người da đen giỏi nhất trong ngành nhà hàng ở Rio ở nhiều hạng mục như bồi bàn, người phục vụ rượu, đầu bếp sous và đầu bếp bánh ngọt,...
Breno Cruz, giáo sư đại học, người đã tạo ra giải thưởng, cho biết: "Có rất nhiều câu chuyện hay và đã đến lúc công nhận tất cả những tài năng này.
Danh hiệu nhà hàng tốt nhất thuộc về Afro Gourmet, do Dandara Batista, 37 tuổi, điều hành, chuyên phục vụ các món ăn châu Phi ở Grajau, một khu dân cư của tầng lớp lao động ở Rio.
Trong căn bếp nhỏ của quán ăn mà cô mở vào năm 2018, cô nấu một món gọi là cơm hauca - có nguồn gốc từ Nigeria và có tôm, thịt khô và nước sốt sánh vàng làm từ nước cốt dừa và dầu cọ.
Trong thực đơn có một món ăn từ Senegal được gọi là mafe và một món ăn của Nam Phi được gọi là chakalaka. Batista làm nổi bật nguồn gốc của những món ăn của cô ấy bằng cách trang trí chúng bằng những lá cờ nhỏ tương ứng với quốc gia.
Batista cho biết cô luôn cảm thấy có mối liên hệ mật thiết với ẩm thực của thành phố Bahia phía đông bắc, quê hương của gia đình cha cô. Batista đã nấu ăn từ khi còn là một trẻ nhưng chỉ coi đó là một lựa chọn nghề nghiệp sau khi làm việc trong nhiều năm với tư cách là một nhà báo.
Cô chuyển việc cách đây 4 năm sau khi tham gia một lớp học về ẩm thực. Cô than thở vì không có khóa học nào về ẩm thực châu Phi nên cô học cách chế biến các món ăn của các nước cách xa Brazil như Angola, Cape Verde, Sao Tome và Principe.
Giống như Batista, cuộc sống của Reis cũng bị ảnh hưởng bởi những thứ không phải của người Brazil, trong trường hợp của anh ấy là chuyến đi đến Singapore. "Lần đầu tiên nhìn thấy món dim sum, tôi đã nghĩ nó thật tuyệt vời, thật tinh tế. Ngay lập tức tôi tự nhủ: "Chúng ta không có món này ở Rio"".
Reis, sinh ra và lớn lên ở Rio, mang đậm dấu ấn cá nhân vào các món ăn của mình, sử dụng sắn và dầu cọ, những nguyên liệu cơ bản trong nấu ăn của Brazil và Châu Phi. Tại Dim Sum Rio, anh ấy trang trí món ăn của mình bằng những bông hoa ăn được và lá bắp cải xanh.
Reis đã từng làm việc trong một số nhà hàng nhưng chưa bao giờ trở thành đầu bếp. Mặc dù anh ấy có một bản lý lịch tốt, anh ấy nói rằng trong các cuộc phỏng vấn xin việc, các đồng nghiệp da trắng có ít kinh nghiệm hơn sẽ luôn đánh bại anh ấy.
Reis nói rằng anh ấy sẽ bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình sớm hơn nếu anh ấy nhìn thấy nhiều đầu bếp da đen hơn trên các phương tiện truyền thông.
0 nhận xét:
Post a Comment