Trong bài viết của mình, Vokrug Sveta, một tạp chí du lịch nổi tiếng của Nga đã liệt kê danh sách "các món ăn gây sốc" trong nền ẩm thực Đông Nam Á. Thậm chí bài báo cho rằng "đây là những món ăn không phải người đàn ông nào cũng dám nếm thử". Với các món ăn, đồ uống này, rượu rắn của Việt Nam đứng vị trí đầu tiên.
Món ăn gây "sốc": Rượu rắn Việt Nam
Rượu rắn là thứ đồ uống không phải ai cũng dám nếm thử. Thành phần chính gồm rắn đã bỏ nọc độc, ngâm trong bình thủy tinh chứa rượu gạo. Ngoài ra, người ta có thể ngâm thêm cùng một số loại thảo mộc hay rễ cây, thậm chí cả tắc kè.
Tác giả bài viết khuyên thực khách nếu lần đầu thưởng thức chỉ nên nếm thử một lượng nhỏ như thìa cafe là vừa đủ.
Độ mạnh của rượu có thể lên tới 60 độ, với chất cồn làm "hưng phấn" hệ thống tim mạch. Người dân địa phương còn dùng đồ uống này như một phương pháp chữa bệnh thấp khớp. Theo tác giả, để mua được rượu rắn có chất lượng tốt, du khách nên tới các trại nuôi rắn.
Món ăn gây "sốc": Trứng vịt lộn của Philippines
Vốn là món ăn vặt quen thuộc với người Việt Nam hay Philippines, nhưng với thực khách phương Tây, đây thực sự là "món ăn gây sốc".
Ở Philippines, trứng vịt lộn còn gọi là balut, là một trong những món ăn hè phố rất được ưa chuộng. Họ sẽ ăn phôi vịt ở giai đoạn hơn 2 tuần tuổi, đã hình thành mỏ và cánh. Khi ăn, người dân thường dùng kèm muối trắng hoặc dấm pha tỏi ớt và hành tây. Thực khách đập dập và bóc phần đầu của trứng bằng thìa nhỏ, sau đó húp nước rồi lách thìa vào bên trong xúc trứng ra và thưởng thức.
Một trong những nơi được đánh giá có món trứng vịt lộn ngon nhất Philippines phải kể tới Metro Manila. Món ăn được bày bán trên các quầy hàng ở đường phố cùng những gói muối nhỏ.
Món ăn gây "sốc": Tổ yến của Indonesia
Súp tổ yến (yanwo) vốn là một trong những món ăn đắt nhất thế giới. Tổ yến có thành phần chính là nước dãi của chim yến. Để thưởng thức món ăn này đòi hỏi sự tỉ mỉ của đầu bếp.
Tổ yến sau khi trụng với nước sôi, làm sạch những tạp chất không ăn được. Sau đó người ta rửa lại bằng nước lạnh, rồi đun trong nước hầm gà. Người Indonesia tin rằng, súp tổ yến là món rất bổ dưỡng, giúp kéo dài tuổi thọ và tăng cường hệ miễn dịch. Phần nước súp có độ sệt như thạch, hương vị gần giống trứng cá tầm.
Món ăn gây "sốc": Đùi chuột ở Thái Lan
Đây là món ăn phổ biến ở Thái Lan. Các nhà hàng thường chọn chuột đồng để chế biến. Thậm chí có ngôi làng ở đây với nghề chính là bắt chuột. Họ tin rằng, phần đùi của loài vật này là hấp dẫn nhất.
Món ăn gây "sốc": Nhện chiên giòn tại Campuchia
Một trong những món ăn đường phố kỳ lạ nhất là nhện chiên, được bày bán phổ biến ở nhiều tỉnh thành tại Campuchia. Loại nhện để chế biến là tarantula được săn bắt từ các vùng hoang dã. Sau đó, chúng được tẩm ướp cùng hỗn hợp gia vị như đường, muối, ớt và chiên giòn trong chảo dầu nóng. Thành phẩm sẽ là những chú nhện giòn rụm, thấm đều gia vị.
Với người Campuchia, nhện chiên giàu protein, không có chất béo, có tác dụng giảm đau lưng. Nhiều người còn tin rằng món ăn này giúp nhuận sắc, tăng cường tuổi thọ.
0 nhận xét:
Post a Comment